Màn hình Apple Watch Series 7 phải thiết kế lại để đảm bảo kích thước vỏ đồng hồ

Vừa rồi The Independent đã có cuộc phỏng vấn với hai vị giám đốc của Apple, Alan Dye (phó chủ tịch phụ trách giao diện người dùng), và Stan Ng (phó chủ tịch phụ trách marketing sản phẩm) về những thay đổi trong thiết kế của Apple Watch Series 7. Theo họ, thử thách lớn nhất là thiết kế lại màn hình của chiếc đồng hồ thông minh, để viền màn hình mỏng hơn, và kích thước của vỏ case chiếc Series 7 không bị ảnh hưởng.

Để làm được điều này, các kỹ sư và nhà thiết kế ở Apple đã phải thiết kế lại màn hình, mặt kính bảo vệ màn hình, cũng như độ dày của các linh kiện bên trong. Kết quả là Apple Watch Series 7 trang bị màn hình với viền chỉ có kích thước 1.7mm, còn trên Series 6, con số này là 3mm.

Anh Stan Ng chia sẻ với Independent: “Kích thước màn hình là thứ giới hạn lượng dữ liệu có thể hiển thị cho người dùng, vì thế mỗi điểm ảnh trên màn hình đều có giá trị. Màn hình được thiết kế lại trên Series 7 là một thành tựu đối với chúng tôi. Tăng kích thước màn hình rõ ràng là một cái lợi cho người dùng, với điều kiện là nó không ảnh hưởng tới những linh kiện khác và trải nghiệm người dùng, ví dụ như sự thoải mái khi đeo, tính thẩm mỹ, thời lượng pin hay khả năng kết hợp những loại dây đeo khác nhau.”

Kích thước case của Apple Watch Series 7 chỉ tăng 1mm (41 và 45mm), nhưng kích thước màn hình thì tăng tới 20%. Anh Ng hé lộ quy trình thiết kế: “Chúng tôi làm được điều đó bằng cách tích hợp cảm biến chạm vào panel màn hình OLED, để giúp độ dày chiếc đồng hồ được giữ nguyên. Nhờ đó, kích thước màn hình tăng đáng kể, nhưng kích thước case thì chỉ tăng rất nhẹ.”

Không chỉ dừng lại ở đó, với kích thước màn hình như thế này, lần đầu tiên Apple ứng dụng được bàn phím QWERTY vào một chiếc Apple Watch. Alan Dye cho rằng: “Kể từ khi chiếc Apple Watch đầu tiên ra mắt, nhập liệu ký tự là một thử thách rất lớn và quan trọng. Chúng tôi luôn muốn tích hợp bàn phím QWERTY, và màn hình Apple Watch giờ mới cho phép làm điều đó theo cách tiện lợi nhất cho người dùng. Bản thân thiết kế bàn phím cũng là một thử thách riêng. Vì thế chúng tôi phải đưa ra vài lựa chọn quan trọng. Một trong số đó là bỏ khung viền của từng ký tự đi, giúp bàn phím bớt chật chội. Một lựa chọn khác là tối ưu sự chính xác của từng cú chạm khi nhập ký tự nhờ vào sự thông minh của thuật toán. Sau khi thiết kế xong màn hình, chúng tôi thiết kế hệ thống lưới bàn phím ôm theo mặt cong của màn hình. Rồi sau đó chúng tôi áp dụng nó cho việc thiết kế bộ font chữ mới trên Apple Watch.”

Bộ font chữ trên Apple Watch Series 7 rất đa dụng, cho phép từng con số trên mặt đồng hồ được bo tròn và uốn theo đường cong của màn hình chiếc đồng hồ, cùng lúc có khả năng thay đổi kích thước dựa vào thời gian trong ngày.

Đối với Stan Ng, kích thước chiếc smartwatch cũng là một thử thách riêng: “Cổ tay con người là một thử thách độc nhất, bạn không thể chỉ đơn giản áp một cái màn hình lớn lên cổ tay và kỳ vọng chiếc đồng hồ sẽ phù hợp để đeo cả ngày, hay trong mọi trường hợp nhất định. Kích thước nhỏ, trong khi đó, lại giới hạn lượng dữ liệu và thông tin có thể hiển thị cùng một lúc, dẫn tới thực tế là mặt số không được phép có không gian lãng phí. Alan và các cộng sự của anh ấy thực sự đã tạo ra được những đột phá về UX và UI, để đảm bảo trải nghiệm người dùng là tuyệt vời. Và chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng tạo ra những đột phá như vậy nữa trong tương lai.”

Theo Independent